Hướng dẫn cách xây bể phốt 2 ngăn đạt tiêu chuẩn

Bể phốt 2 ngăn là loại bể phốt khá phổ biến tại các gia đình. Cùng với bể phốt 3 ngăn thì bể phốt 2 ngăn có nhiều ưu điểm, vậy cấu tạo của bể phốt thế nào? kích thước bể phốt, cách xây bể tự hoại 2 ngăn chuẩn kỹ thuật.

Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có các thông tin bổ ích và cần thiết cho việc xây bể tự hoại 2 ngăn nhà bạn nhé.

bephot2ngan
Bể phốt 2 ngăn

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn là bể phốt truyền thống, được nhiều gia đình lựa chọn xây dựng. Bể phốt 2 ngăn có cấu tạo gồm 2 ngăn chứa chất thải tách biệt.

cautaobephot2ngan
Cấu tạo của bể phốt 2 ngăn

Trong đó, ngăn 1 dùng để chứa chất thải trực tiếp từ hầm cầu, chiếm 2/3 diện tích. Ngăn 2 là ngăn lắng, dùng để lắng phân trước khi thải ra bên ngoài, ngăn lắng chứa 1/3 diện tích còn lại của bể phốt.

Nguyên lý hoạt động bế phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn được hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản, sau khi người dùng vệ sinh xong rồi ấn xả nước thì chất thải sẽ đi qua ống dẫn nước và xuống bể phốt.

Khi xuống đến bể phốt, các chất thải sẽ đọng lại và phân huỷ tạo thành cặn bùn trong ngăn chứa.

nguyenlyhoatdongbephot2ngan
Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn

Để lâu theo thời gian, phần nước ở ngăn chứa sẽ đầy và chảy sang ngăn lắng. Ở ngăn lắng, các chất thải còn sót lại được lắng xuống và phần nước cuối cùng sẽ được thải môi trường ngoài. Phần nước này khi thải ra môi trường ngoài đã được lọc nên màu nước trong hơn và giảm được mùi hôi từ bể phốt.

Kích thước bể phốt 2 ngăn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Mỗi gia đình sẽ xây bể phốt 2 ngăn với kích thước khác nhau, có thể dựa trên số lượng thành viên trong gia đình nhiều hay ít để xây kích thước bể phốt 2 ngăn. Chính vì vậy, sẽ có sự khác nhau giữa chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bể phốt 2 ngăn.

Dưới đây là kích thước của bể phốt 2 ngăn bạn có thể tham khảo để xây cho gia đình:

Bảng số liệu thống kê chỉ số thi công bể phốt 2 ngăn 
Số người sử dụng Chiều cao lớp nước Chiều rộng bể (L1,m) Chiều dài ngăn thứ nhất (L1,m) Chiều dài ngăn thứ hai (L1,m) Dung tích ướt (Vư) Dung tích đơn vị (m3/người)
5 1.2 0.7 1.2 0.6 1.5 0.3
10 1.2 1.0 1.6 0.7 2.8 0.3
20 1.4 1.0 2.9 11.0 5.4 0.3
50 1.6 1.8 3.3 1.4 13.5 0.3
100 2.0 2.0 4.4 1.6 24 0.3

Các bước thi công bể phốt 2 ngăn chuẩn kỹ thuật

Để xây dựng bể phốt 2 ngăn được thành công và đạt hiệu quả cao, tránh mất nhiều công sức, thời gian cũng như tiền bạc thì cần có kỹ năng chuẩn trong khi thi công xây dựng.

Dưới đây là các bước thi công bể phốt 2 ngăn được áp dụng cơ bản và đạt chuẩn kỹ thuật:

Bước 1: Đào hố

Đầu tiên đó là bạn phải đào một cái hố sao cho phù hợp với kích thước của mà bạn muốn xây dựng. Chọn vị trí đặt bể phốt phù hợp để đào. Trong quá trình đào hố nên đào đúng theo kích thước của bản thiết kế.

Bước 2: Thi công xây dựng

Tại bước này, bạn cần xây bể phốt từ tạo khung cho bể đến xây ngăn chia bể phốt. Khung tường bể phốt cần xây chắc chắn, sau đó bạn xây ngăn chứa bằng 2/3 diện tích, ngăn lắng bằng 1/3 diện tích.

thicongbephot2ngan

Bước 3: Đặt ống

Khi đặt ống bể phốt cần có công đoạn như sau:

  • Ống thải: Đặt ống thải gần vị trí tấm đan, đặt ống có độ dốc để chất thải dễ chảy xuống bể phốt.
  • Ống thông giữa các ngăn: Đặt ống thông giữa các ngăn ở vị trí phù hợp để các chất thải dễ dàng chảy qua.
  • Ống thoát nước đã lọc xong: Lắp thêm một ống thoát nước để tránh tình trạng nước thải bị đầy, áp lực thải nhanh quá trong khi ống thải lại quá nhỏ.
  • Ống thoát khí: Đặt ống thoát khí ở vị trí gần với môi trường bên ngoài. Cần đặt ống thoát khí để giúp cho bể phốt 2 ngăn được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

datongbephot2ngan

Bước 4: San lấp

Sau khi xây dựng và lắp các ống bể phốt xong thì các bạn cần kiểm tra kĩ lại một lần, sau đó tiến hành san phẳng mặt bằng. Khi san lấp mặt bằng bạn nên chú ý san lấp cẩn thận, tránh nén quá chặt, hay gây va chạm mạnh làm bể phốt bị hỏng các bộ phận bên trong.

So sánh bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn

Về mục đich và nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn là cơ bản giống nhau. Cả 2 loại bể phốt đều có công dụng và khả năng để giữ và phân loại các chất thải, xử lý chất thải, đưa lượng nước sạch nhất để thải ra bên ngoài. Giúp cho môi trường bên ngoài không bị ô nhiễm, các loại ruồi muỗi cũng không thể xâm nhập và làm giảm đáng kể mùi hôi khó chịu.

bephot2nganva3ngan
Sự khác nhau của bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn

Tuy nhiên bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn cũng có sự khác biệt sau đây:

Về hiệu quả xử lý

Đối với bể phốt 3 ngăn thì có thêm 1 ngăn lọc nữa so với bể phốt 2 ngăn. Do vậy các chất thải được xử lý tốt và được lọc nhiều lần hơn, sẽ giảm được sự ô nhiễm môi trường nhiều hơn.

hieuquaxulybephot2ngan

Về chi phí xây dựng

Phần chi phí xây dựng bể phốt sẽ do các yếu tố như kích thước, vật liệu xây dụng… Tuy nhiên khi xây bể phốt 2 ngăn thì chi phí sẽ rẻ hơn và với bể phốt 3 ngăn thì sẽ mất nhiều thời gian làm hơn, các đường ống bể phốt nhiều hơn… do đó bể phốt 3 ngăn sẽ tốn nhiều chi phí hơn bế phốt 2 ngăn.

chiphixaydung

Do sự khác biệt này nên bể phốt 2 ngăn thường được sử dụng phổ biến tại các gia đình nhiều hơn. Còn bể phốt 3 ngăn thì được sử dụng ở các khu tập thể, doanh nghiệp, các nơi cần chứa lượng chất thải nhiều hơn.

Với những thông tin trên đây phần nào giúp bạn hiểu hơn về bể phốt 2 ngăn. Nếu gặp sự cố gì liên quan đến hầm cầu, bể phốt, hãy liên hệ ngay tới dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng để được xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.