Cách xử lý đường ống nước đóng cặn triệt để – hiệu quả

Gần đây việc xử lý đường ống nước đóng cặn làm sao cho hiệu quả đang được quan tâm nhiều. Nếu bạn sinh sống ở khu vực có nước cứng và tích tụ của cặn vôi thì việc bị đóng cặn đường ống là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị gia đình. Vậy hãy cùng thonghutbephot247.net tìm hiểu nguyên nhân vì sao nước đóng cặn. Và giải pháp làm sạch đường ống hiệu quả nhé!

Hậu quả nghiêm trọng khi đường nước đóng cặn

Theo các chuyên gia thì việc xử lý đường ống nước đóng cặn là điều rất cần thiết. Bởi vì nếu một năm sử dụng mà đường ống nước sẽ sinh ra bị đóng cặn cặn. Và mảng bám thường sẽ có độ bám từ 0.5 – 2mm. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng của nguồn nước của gia đình bạn sử dụng.

Việc những lớp cặn bẩn bám vào trong đường ống sẽ là nơi cư trú lí tưởng cho các sinh vật, vi khuẩn. Nếu bạn không tìm được làm sạch ống thoát nước thì điều này sẽ gây hại tới sức khỏe của con người.

cách làm sạch đường ống nước gia đình

Nếu vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước thì con người sẽ phải đối mặt với rất nhiều các bệnh ngoài da. Ví dụ: bị dị ứng, đau bụng và tiêu chảy, đau mắt đỏ…

Lớp cặn nếu bám quá dày điều này sẽ khiến cho lượng nước lưu thông khá kém. Thậm chí còn dẫn tới tình trạng bị tắc nghẽn và có thể dẫn tới bị hư hỏng đường ống nước. Đặc biệt sẽ hư hỏng tới các thiết bị liên quan. Ví dụ như: vòi nước và vòi hoa sen, bình nóng lạnh,… Điều này sẽ gây ra rất nhiều sự bất tiện trong quá trình sử dụng. Đặc biệt nó vô cùng tốn kém những chi phí sửa chữa.

Nguyên nhân ống nước bị đóng cặn

Trước khi tìm ra giải pháp xử lý đường ống nước đóng cặn. Vậy thì trước hết bạn phải đi tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao đường ống lại thường xuyên bị đóng cặn bẩn và mọc rong rêu. 

Do các chất thải khó phân hủy

Một trong rong rêu là một trong những nguyên nhân khiến cho đường ống nước của gia đình bạn bị đóng cặn. Nguyên nhân tiếp theo đó là do những chất thải đi vào trong đường ống.

Những chất thải này lâu ngày sẽ tích tụ và sẽ tạo cặn trên ống nước. Không chỉ có như vậy mà những những chất thải này còn  có thể đi vào trong đường ống nước. Sau đó sẽ tích tụ vào đường ống và ra các chất cặn bẩn.

cách làm sạch đường ống nước trong nhà

Chất lượng đường ống không tốt

Nếu bạn không biết cách xử lý đường ống nước đóng cặn và dùng đường ống kém chất lượng. Tức là sử dụng các loại đường ống mà  không được kiểm định. Vậy thì các chất độc hại sẽ dần bị hòa tan Đồng thời, sẽ gây ra tình trạng bị mẩn ngứa và đau mắt thậm chí sẽ dẫn tới bị ngộ độc.

Ngoài ra, chất lượng của đường ống kém nó ảnh hưởng đến khả năng chịu áp lực nước. Chính vì vậy nên sẽ rất dễ bị nứt vỡ. Và điều này sẽ là cơ hội cho đất cát và vi khuẩn xâm nhập vào dòng nước.

Đường nước không đảm bảo

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nước sạch là sẽ an toàn. Tuy nhiên trong thực tế thì dù là nước sạch cũng không thể hết được loại vi khuẩn. Tuy nhiên, việc bẩn nhiều hay bẩn ít còn phụ thuộc vào chất lượng của nguồn nước. Ví dụ như có gia đình thì dùng nước máy, nước ao, nước suối, nước giếng khoan. Hoặc cũng có thể là do những nguyên nhân sau:

+ Nước được cung cấp từ nhà máy chứa nhiều Canxi cacbonat (CaCO3)

+ Nước giếng khoan bị nhiễm phèn

xử lý đường ống nước đóng cặn

Cách xử lý đường ống nước đóng cặn hiệu quả 100%

Thay thế đường ống

Việc xử lý đường ống nước đóng cặn bằng việc thay thế đường ống mang lại hiệu quả 100%. Bạn có thể thực hiện như sau:

+ Bật các vòi nước lạnh trong nhà mà vị trí ở gần nguồn. Nếu trường hợp đường ống bị rỉ sét thì các chất bẩn sẽ nhẹ hoặc chắc chắn sẽ bị trôi ra ngoài.

+ Dùng vòi nước hoạt động cho tới khi thùng nước cạn. Sau đó, thì đóng tất cả các vòi nước để có thể tránh được tối đa việc áp suất không khí nào.

+ Sử dụng các loại ống PVC mới để thay thế cho đường ống cũ.

Dùng baking soda

Một trong những cách có thể xử lý đường ống nước đóng cặn hiệu quả nhất. Đó là bạn thực hiện cách thông cống bằng baking soda hiệu quả mà cách thực hiện khá đơn giản.

Dùng baking soda

Bạn có thể kết hợp với giấm để hiệu quả cao hơn. Bạn có thể áp dụng thực hiện như sau:

+ Sắp xếp giấm trắng vừa đủ với số lượng ống đã có sẵn. Bạn có thể dùng 9 -10 lít giấm trắng. Điều này sẽ giúp bạn có thể tẩy sạch các vết rỉ sét trên toàn bộ đường ống của của ngôi nhà. Bạn cũng có thể dùng thêm một cốc muối nở với đường ống mà bạn đang muốn làm sạch.

 Bạn cũng có thể xử lý đường ống nước đóng cặn bằng cách như sau:

+ Trộn giấm và một ít nước rồi để sang một bên.

Đổ lần lượt baking soda vào với đường ống rồi sau đó đổ giấm vào. Việc làm như vậy có thể giúp xử lý được các chất cặn và làm cho đường ống hoàn toàn sạch sẽ. Cuối cùng là bạn nên mở các vòi nước ở với suất lớn nhất. Như vậy sẽ loại bỏ được các rỉ sét từ đường ống.

làm sạch đường ống nước Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Bạn có thể xử lý đường ống nước đóng cặn bằng dung dịch làm sạch đường ống nước sinh hoạt. Và cách thực hiện như sau:

+ Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một đôi găng tay

+ Đổ đầy nước vào bồn rửa và để một khoảng trống vừa đủ để có có thể làm ngập chai

+ Chặn nước tràn bằng nút đậy và làm ẩm, giữ chặt chai

+ Đợi 10 phút cho hỗn hợp có thời gian hòa với nước hoàn toàn

Kiểm tra lại đường ống bám thức ăn

Bát đĩa, quần áo là thứ rất dễ bị bám bẩn và nếu trong quá trình sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới bị rỉ sét. Nếu bị như vậy bạn có thể thực hiện cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt như sau:

+ Kiểm tra lại phần dầu của máy giặt và nước thoát. Bạn có thể lấy thêm cái xô để có thể lấy nước, kiểm tra các vết rỉ sét.

+ Ngừng sử dụng các loại chất tẩy rửa nặng ở máy giặt và hóa chất để vệ sinh và làm sạch bát đĩa của bạn. Những hóa chất này sẽ phản ứng với nước cứng và thành cặn bẩn rắn.

làm sạch ống thoát nước

+ Cố gắng dùng nước tinh khiết từ bất kỳ bộ lọc nước để rửa bát đĩa và giặt quần áo

Như vậy là qua bài viết bạn đã biết được cách xử lý đường ống nước đóng cặn. Và cách làm sạch đường ống nước gia đình đơn giản nhất. Hy vọng rằng đó là những thông tin hữu ích dành cho bạn.